Phương pháp học tài chính cá nhân cho người mới

Tài chính cá nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mỗi người sẽ chọn cho mình cách để nắm bắt bản chất của việc quản lý tài chính khác nhau. Có người chọn tự học, có người tham gia các khóa học từ cơ bản đến nâng cao. Thế nhưng dù học theo hình thức nào điều cốt lõi là nắm bắt và lực chọn phương pháp học tài chính cá nhân hiệu quả.

Tài chính cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về những phương pháp học tài chính cá nhân, chúng ta cần nắm rõ bản chất của thuật ngữ này. Tài chính cá nhân bao gồm nhiều phần khác nhau, nhưng có thể được tóm tắt là lập ngân sách, thiết lập các ưu tiên chi tiêu và tiết kiệm, lập kế hoạch dòng tiền và tối đa hóa lợi ích một cách hiệu quả thông qua các phương pháp quản lý tài chính cá nhân.

Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện quản lý tài chính của cá nhân là một quá trình học tập và rèn luyện. Có người có thể tự quản lý chi tiêu của mình nhưng cũng có người cần đến sự hỗ trợ của những người có chuyên môn để học về tài chính cá nhân.

Vì sao cần học về tài chính cá nhân?

Đáp ứng chi tiêu

Khi quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cũng là lúc bạn đã tạo được cho mình kế hoạch quản lý chi tiêu hợp lý. Việc không kiểm soát được chi tiêu chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người thất bại trong vấn đề kiểm soát tài chính của mình. Khi học được phương pháp phù hợp, vấn đề nan giải này sẽ không còn là khó khăn.

Quản lý thu nhập hiệu quả

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bạn phải quan tâm đến tài chính cá nhân là sự quản lý hiệu quả thu nhập. Phương pháp quản lý tài chính sẽ giúp bạn kiểm soát được các dòng tiền và sử dụng chúng hiệu quả.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Gia tăng tài chính

Trong quá trình quản lý tài chính không chỉ chú trọng những khoản tiết kiệm mà còn là gia tăng nguồn thu. Khi quản lý chi tiêu thành công bạn sẽ đặt mục tiêu cho sự đầu tư sinh lời dựa trên thu nhập. Đầu tư chính là giải pháp gia tăng dòng tiền hiệu quả và giúp cá nhân nhanh chóng đạt ngưỡng an tâm tài chính.

Phương pháp học tài chính cá nhân hiệu quả

Tự học

Một trong những phương pháp học tài chính cá nhân được nhiều người lựa chọn là tự học. Cá nhân có thể tham khảo tài liệu thông qua internet trên các nền tảng như website, blog, diễn đàn, mạng xã hội,…

Ưu điểm của phương pháp học này là không mất chi phí, bạn có thể học ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào. Tuy nhiên, với việc tiếp cận nhiều thông tin cùng lúc rất dễ dẫn đến nhiễu kiến thức. Bạn khó có thể chuyển đổi những thông tin này thành kiến thức thực sự và đưa ra những hành động đúng đắn, thậm chí bị phản tác dụng.

Tham gia workshop

Chủ đề về quản lý tài chính cá nhân thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Chính nhu cầu này thúc đẩy nhiều buổi workshop được tổ chức từ miễn phí đến có thu phí. Ưu điểm của những buổi này là bạn có thể tiếp cận khái quát các kiến thức về tài chính cá nhân, có thể tương tác trực tiếp với người dẫn dắt. Tuy nhiên, workshop lại diễn ra trong thời gian khá ngắn và không đi sâu vào giải quyết vấn đề của từng cá nhân.

Theo học các lớp về tài chính cá nhân

Một phương thức phổ biến và hiệu quả hơn là tham gia học về tài chính cá nhân. Các lớp học sẽ đi sâu vào kiến thức nền, giới thiệu các phương pháp học tài chính cá nhân và tạo điều kiện để bạn thực hành ngay.

Các lớp học này thường sẽ mất phí nhưng đổi lại bạn nhận được kiến thức sâu rộng và có sự hỗ trợ giải quyết vấn đề của người hướng dẫn. Bạn có thể trao đổi để lắng nghe thêm những góp ý nhằm hoàn thiện kế hoạch quản lý chi tiêu và hướng đến quản lý tài chính hiệu quả.

Học về tài chính cá nhân ở đâu?

Học quản lý tài chính ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về quản lý tài chính cá nhân phù hợp với nhu cầu của từng học viên. Bạn cũng có thể linh hoạt chọn hình thức học online hoặc offline để tối ưu thời gian, ngân sách cho phù hợp.

Tại các lớp học này, học viên sẽ được tiếp cận những khái niệm cơ bản nhất của tài chính cá nhân, tiếp cận các phương pháp quản lý chi tiêu và thiết lập kế hoạch đầu tư nâng cao dòng tiền. Đây là nền tảng giúp bạn nhanh chóng đạt đến ngưỡng an tâm tài chính, đáp ứng được các nhu cầu đời sống hàng ngày của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải đặt ra là giữa rất nhiều sự lựa chọn bạn không biết nên “chọn mặt gửi vàng” vào đâu. Để giải quyết vấn đề này này, các đơn vị đào tạo đã tạo cơ hội cho học viên trải nghiệm thử trước khi bước vào lớp học tài chính chính thức.

Nói đến đây phải kể đến Anvest Academy – học viện tài chính cá nhân được nhiều học viên tin chọn. Học viện cung cấp các khóa học nền tảng tài chính cá nhân cùng phương pháp học tài chính cá nhân hiệu quả, được thiết kế phù hợp với đặc nhiều của nhiều phân khúc học viên. Đặc biệt, học viên có thể tham khảo trước một số bài giảng trước khi đăng ký.

Đứng lớp là giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính hiệu quả. Khi đăng ký, học viên có thể chọn các khóa học online hay offline phù hợp với quỹ thời gian của mình. Đặc biệt, để đáp ứng được nhu cầu học của nhiều học viên, Anvest đẩy mạnh thiết kế các lớp học quay sẵn trên website với thời lượng chỉ 3 – 5 phút cho một bài giảng. Học viên có thể học bất cứ khi nào, bất cứ đâu theo khung giờ phù hợp.

Lựa chọn cho mình phương pháp học tài chính cá nhân phù hợp giúp cá nhân tiến gần hơn đến khả năng quản lý tài chính hiệu quả. Dựa trên những ưu, nhược điểm của từng phương pháp, nhu cầu thực tế của cá nhân bạn sẽ chọn được cho mình phương pháp phù hợp. Chúc bạn thành công!