Những cách tiết kiệm tiền ai cũng biết

Tiết kiệm tiền là điều không thể thiếu trong kế hoạch quản lý tài chính của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. Có nhiều trường hợp đã không thành công trong kế hoạch tiết kiệm của mình, một số khác lại tiết kiệm quá mức, … Qua bài viết, Anvest Academy sẽ mách bạn cách tiết kiệm tiền thông minh.

Vì sao phải tiết kiệm tiền?

1. Tự do tài chính

Việc tiết kiệm tiền sẽ giúp cho bạn có một khoản kinh phí dự trù. Khoản tiền này có thể sử dụng cho những mục đích tiêu dùng mà bạn mong muốn. Đó có thể là mua một món quà, mua nhà, mua xe, chi phí học tập, đầu tư,…

Đặc biệt hơn, với khoản tiền tiết kiệm được, trong những trường hợp cấp bách bạn hoàn toàn chủ động trong những tình huống không may xảy ra. Khi có khoản tiết kiệm bạn chấp nhận sự rủi ro, vững vàng bản thân có đủ tiềm lực để vượt qua những khó khăn.

2. Phát triển toàn diện

Tiết kiệm tiền giúp bạn có khoản tài chính nhất định để phát triển bản thân một cách toàn diện. Bạn sẽ dùng khoản tiền tiết kiệm được để đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần, phát triển bản thân mà không lo về vấn đề tài chính.

Bạn cũng có thể dùng khoản tiết kiệm này để thực hiện các kế hoạch cuộc đời như du lịch, mua nhà, mua xe,…

3. Tránh nợ nần

Một trong những điều khiến cho việc tiết kiệm tiền trở nên quan trọng là tránh nợ xấu. Khi có khoản tiền dự phòng dù cho tình huống bất ngờ xảy đến bạn cũng không cần phải mượn nợ. Việc có nhiều nợ xấu chính là điều cản trở chúng ta phát triển, mỗi tháng thu nhập của bạn chỉ dành để trả nợ là gần như hết sạch và không thể hoàn thành các mục tiêu cuộc đời.

Tiết kiệm giúp tránh nợ xấu

Top 15+ cách tiết kiệm tiền hiệu quả

1. Cách tiết kiệm tiền: Ưu tiên xóa nợ

Trước khi nghĩ đến việc tiết kiệm tiền hãy chú tâm đến việc xóa hết nợ. Bạn cần tích lũy tài chính mỗi tháng để ưu tiên việc hoàn trả cho các khoản nợ xấu. Bạn có thể tận dụng các phương pháp tiết kiệm như 6 lọ, 50/20/30,… để phân bổ tài chính, trong đó ưu tiên nhiều hơn cho khoản xóa nợ này.

Trong trường hợp tích cực hơn là bạn không có khoản nợ nào, hãy cố gắng duy trì trạng thái này. Bạn biết không, những khoản nợ xấu sẽ là rào cản để bạn quản lý tài chính hiệu quả và rất khó để đạt đến mức độ an tâm tài chính.

2. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Khi tiết kiệm chi tiêu, bạn cần đặt cho mình mục tiêu của việc tiết kiệm càng cụ thể càng tốt. Chỉ khi có mục tiêu bạn càng có thêm động lực để thực hiện được nó. Ngoài ra, việc đặt mục tiêu còn giúp bạn dễ dàng hoạch định các kế hoạch ohuf hợp. Sẽ rất khó để hoàn thành một công việc nào nếu bạn không có mục tiêu và kế hoạch, tiết kiệm tiền cũng thế.

Mục tiêu này có thể là đi du học, du lịch, mua nhà, mua xe, mua hàng giá trị,…

3. Cắt giảm chi phí cho mua sắm không cần thiết

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nữa là cắt giảm chi tiêu cho những khoản không phù hợp. Điểm chung của rất nhiều người là đều rất sốc khi nhìn thấy khoản tổng thu chi trong tháng và con số chi vượt ngoài sự tưởng tượng.

Bạn có bao giờ rơi vào tình trạng cuối tháng hết tiền nhưng khi nhìn lại trong tháng mình chẳng mua được món gì thật sự giá trị. Điều này xuất phát từ việc chúng ta cho trả rất nhiều cho những món đồ không thật sự cần thiết. Đặc biệt, rất nhiều người mua hàng chỉ vì sản phẩm ấy đang giảm giá chứ không thật sự cần thiết.

Hãy tiết kiệm tiền mua hàng không cần thiết bằng cách lên kế hoạch cho việc mua sắm, chi tiêu. Đặc biệt, với những món ăn, nguyên vật liệu nấu ăn, chúng đều là sản phẩm thiết yếu nhưng số lượng mua nhiều, không dùng hết dẫn đến hư hỏng phải vứt bỏ cũng là một dạng tiêu tiền không hợp lý.

Hãy cắt giảm các chi tiêu không cần thiết

Ngoài ra, với các gia đình có con nhỏ, khi đi mua sắm rất dễ phát sinh các khoản không thật sự cần thiết. Chẳng hạn chúng muốn mua thêm quà vặt, mua thêm đồ chơi,… dù ở nhà không hề thiếu. Thế nhưng, với tấm lòng của cha mẹ chúng ta đều đáp ứng nhu cầu của con cái nhưng thực tế chúng cũng không dùng những món đồ chơi này trong thời gian dài. Bạn có thể hạn chế tình huống này nếu đặt mua online hoặc không đưa con theo cùng. Tất nhiên, một danh sách những món cần mua được thiết lập trước là điều không thể thiếu.

4. Hủy các gói đăng ký thành viên

Với sự phát triển của thương mại điện tử, các ứng dụng online có trả phí với nhiều dịch vụ, ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn không thật sự cần chúng hãy hủy các gói thành viên. Các gói này sẽ đánh mất một khoản chi tiêu cố định mỗi tháng và cách tiết kiệm tiền hiệu quả là hãy hủy các gói này.

Trong trường hợp chúng thật sự cần thiết bạn có thể duy trì nhưng hãy nghĩ đến việc chia sẻ tài khoản. Bạn có thể đăng ký mua chung để vấn đảm bảo các nhu cầu được đáp ứng và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể chia sẻ tài khoản cùng bạn bè, người thân, hoặc liên hệ với một số nhà cung cấp đều mua gói chung với giá cực ưu đãi.

5. Cách tiết kiệm tiền: mua hàng second hand

Một cách tiết kiệm tiền thông minh nữa là mua hàng đã qua sử dụng (second hand). Những sản phẩm này dù đã qua sử dụng nhưng nếu bạn biết cách chọn hàng, chọn kênh mua hàng uy tín vẫn sẽ chọn được những sản phẩm chất lượng như mới nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có rất nhiều shop bán hàng second hand chất lượng. Nhiều sản phẩm được người dùng trước bán lại nhưng vẫn còn nguyên mác, chưa từng sử dụng qua hoặc chỉ dùng 1 – 2 lần,… Bạn có thể chọn mua những sản phẩm này, chất lượng được đảm bảo mà giá cực rẻ.

6. Tự động hóa trong tiết kiệm

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiện nay là thực hiện tự động hóa việc tiết kiệm ngân sách hàng tháng. Một số người trong chúng ta không giữ được tính kỷ luật trong quá trình thực hiện kế hoạch quản lý tài chính cá nhân, dùng tiền vượt quá định mức,… Bạn có thể liên kết tài khoản ngân hàng với các ứng dụng tiết kiệm tự động, tiền sẽ được tự động nạp vào túi tiết kiệm tự động, tránh tình trạng bạn tiêu dùng thâm hụt khoản này.

Không chỉ thế, một số ứng dụng như Momo, Zalopay,… số tiền gửi tiết kiệm còn sinh lời hàng ngày, sau thời gian tiết kiệm bạn sẽ có thêm phần nhuận nho nhỏ.

7. Giảm chi phí cho năng lượng

Tiết kiệm năng lượng cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Nhiều gia đình hóa đơn cho trả tiền điện, nước, gas,… chiếm phần rất lớn cho tiêu gia đình. Hãy thử xem xét lại thực trạng sử dụng các nghiên liệu này trong gia đình và điều chỉnh cho phù hợp.

“Tắt khi không sử dụng” một khẩu hiệu mà bạn không chỉ nên biết đến như một khẩu hiệu, hãy biến điều này thành hành động thực tế ngay trong gia đình bạn. Ngoài ra, hãy ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện cho tổ ấm của mình.

Bạn có thể áp dụng các mẹo sau: tắm vòi sen ngắn hơn, sửa đường ống bị rò rỉ, giặt quần áo của bạn bằng nước máy lạnh và lắp đặt công tắc điều chỉnh độ sáng, sử dụng bóng đèn LED, sử dụng sản phẩm gia dụng tiết kiệm điện năng,… Hãy thử áp dụng các mẹo này, bạn thật sự sẽ bất ngờ với kết quả mình đạt được.

8. Hủy đăng ký nhận email

Hủy đăng ký email để tiết kiệm tiền

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất việc hủy đăng ký nhận email từ các nhà bán hàng là cahs tiết kiệm tiền rất hiệu quả. Những email quảng cáo bán hàng thông thường sẽ đi kèm nhiều khuyến mãi rất hấp dẫn. Khi bản thân bạn không thể kiềm chế bản thân khỏi những “cám dỗ” này bạn sẽ mua hàng mất kiểm soát.

Để hạn chế chi tiêu cho mua sắm những sản phẩm không thực sự cần thiết, hãy hạn chế đăng ký nhận email từ các nhà bán hàng, ít nhất là trong thời gian bạn đang siết chặt chi tiêu.

9. Mang thức ăn trưa, ăn tại nhà

Mang theo cơm trưa hay ưu tiên nấu ăn tại nhà thay vì ăn ở quán là cách tiết kiệm tiền không thể bỏ qua. Đặc biệt, với dân văn phòng hãy nấu thức ăn mang theo vừa an toàn vệ sinh vừa tiết kiệm. Hãy làm một phép so sánh đơn giản, nếu một bữa ăn thông thường nấu tại nhà bạn chỉ mất từ 20.000đ – 35.000đ, nhưng một phần ăn tại trung tâm thành phố ít nhất cũng 45.000đ. Hơn thế, tự nấu ăn bạn tự kiểm soát được các thực phẩm đưa vào cơ thể và giám sát tốt sức khỏe của mình.

10. Hãy thử đóng băng chi tiêu

Một nguyên nhân lớn dẫn đến quản lý chi tiêu thất bại là không quản trị được sự ham muốn mua hàng của mình. Có rất nhiều lời “mời gọi” đến từ những nhà bán hàng với ưu đãi cực hấp dẫn khiến bạn mong muốn mua hàng, ngay khi chúng không thật sự cần thiết. Hãy thử một ngày hoặc 1 tuần “đóng băng chi tiêu” bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được con số kha khá.

Bạn có thể áp dụng bằng cách bỏ ít tiền mặt trong người, nói không cho mọi nhu cầu mua sắm không cần thiết,…

11. Tự làm hơn thuê mướn

Một trong các cách tiết kiệm tiền là tự mình giải quyết vấn đề thay vì thuê, mướn, sử dụng các dịch vụ sẵn có. Chẳng hạn, bạn có thể tự nấu ăn thay vì mua thức ăn nấu sẵn, tự lắp đặt vật dụng đơn giản thay vì thuê dịch vụ, tự thay bóng đèn thay vì thuê thợ sửa chữa,…

Bạn biết đấy, những mẹo vặt cuộc sống trên Google hay YouTube được chia sẻ rất nhiều và bạn dễ dàng tìm thấy thông tin về chúng. Bạn có thể theo các chỉ dẫn cho tiết này mà tự mình giải quyết nhiều vấn đề mà không cần mất phí khi tìm kiếm sự hỗ trợ.

12. Bỏ qua quán cà phê

Hiện nay xu huống mọi người chọn ra quán nước để làm việc, gặp gỡ, trò chuyện bạn bè rất nhiều. Họ cho rằng việc ra quán cà phê sẽ giải quyết công việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thường xuyên đến những quán nước sang trọng, có không gian lý tưởng để làm việc này lại tiêu tốn không kém.

Chẳng hạn, tại Thành phố Hồ Chí Minh, để đến và làm việc tại các quán cafe bạn cần bỏ ra ít nhất 45.000đ cho ly nước, hãy thử nhân lên xem một tháng bạn mất bao nhiêu. Chưa tính, nhiều người sẽ gọi kèm bánh ngọt hoặc gọi thêm nước nếu trong quán thời gian dài. Nếu có thể, hãy chọn làm việc tại văn phòng, tại nhà để tiết kiệm hơn.

13. Sử dụng các ứng dụng và phiếu giảm giá hoàn tiền

Sẽ thật tốt nếu bạn sử dụng các ứng dụng tiện ích mua hàng. Các ứng dụng này để thu hút khách hàng thường tung ra nhiều phiếu giảm giá hoặc chính sách hoàn tiền. Trong trường hợp bạn bạn cần mua một sản phẩm gò đấy hãy cân nhắc giữa mua hàng trực tiếp hay online thông qua các app để được giảm giá, hoàn tiền.

Ngoài ra, các ứng dụng cũng có nhiều hoạt động để khách hàng đổi vouchers, bạn cũng có thể tận dụng việc này để nhận quà và giảm kha khá chi phí.

14. Bán đồ không dùng đến

Đừng ngại bán lại đồ dùng không sử dụng

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả là bán lại các vật dụng không còn dùng đến. Đặc biệt, với phái nữ rất hay có tình trạng mua quần áo, mỹ phẩm về thấy không hợp nữa có thể bán lại. Tất nhiên bạn rất khó bán lại với giá cao như lúc mua, trừ các sản phẩm hàng hiệu đặc thù nhưng bù lại bạn cũng có thêm thu nhập thay vì để đấy và không dùng đến.

Bạn có thể bán thông qua các hội nhóm, website chuyên hàng second hand, ký gửi các cửa hàng second hand,… để đạt mức giá cao.

15. Tránh các ứng dụng mua sắm trực tuyến

Một trong những cách “đốt tiền” nhanh nhất là mua hàng trực tuyến. Khi truy cập vào các app này bạn nhận thấy mình có nhiều sản phẩm muốn mua và khó kiềm chế mình. Không ít người cứ thoải mái “chốt đơn”, từng món giá trị không nhiều nhưng khi tổng lại thì con số vô cùng lớn.

Do đó, nếu bản thân không thể tránh khỏi việc mua hàng thiếu kiểm soát hãy chọn cách không sử dụng, nhất là trong giai đoạn bạn đang cần tiết kiệm tiền.

16. Tái đầu tư

Không hẳn là tiết kiệm nhưng đây là cách để bạn tăng thu nhập của mình. Bạn có thể sử dụng khoản tiền tích lũy để đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, hùn vốn kinh doanh,… để sinh lời.

Khi có thêm thu nhập, bạn có thể chi trả nợ nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều tiền hơn và tự do tài chính hơn. Lúc này bạn sẽ không quan tâm nhiều đến cách tiết kiệm tiền mà thay vào đó là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Trên đây là 15 cách tiết kiệm tiền thông minh, hãy thử áp dụng để đón nhận kết quả bất ngờ. Tuy nhiên, những gợi ý này cũng sẽ không đạt hiệu quả nếu bản thân các bạn không có sự cố gắng, kiên trì và nhất là tính kỷ luật. Trong trường hợp bạn thấy mình không thể tự rèn luyện các kỹ năng này, hãy chọn cho mình các khóa học dưới sự hướng dẫn của người có chuyên môn để cải thiện.

Anvest – nơi đào tạo cách quản lý tài chính uy tín

Nếu bạn đã thử áp dụng các cách tiết kiệm tiền nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả, điều này có thể không xuất phát từ cách thức mà nằm ở bản thân chúng ta. Có thể bạn chưa thật sự hiểu rõ phương pháp, chưa có kế hoạch cụ thể, chưa đủ kiên trì,… Do đó, những lớp học sẽ góp phần giúp bạn nâng cao hiệu quả quản lý tài chính hơn.

Anvest Academy cung cấp các khóa học quản lý tài chính hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao. Bạn sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân và phương pháp quản lý. Trong các khóa học này, Anvest sẽ giới thiệu các cách tiết kiệm tiền hiệu quả và làm sao để duy trì thói quen tiết kiệm. Đặc biệt, các lớp học được thiết kế online phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, bạn có thể học ở đâu, bất kỳ thời điểm nào chỉ với chiếc điện thoại hay laptop của mình.

Anvest còn mang đến những bài học thử trước khi bạn đăng ký vào khóa học chính thức. Hình thức học thử này giúp học viên xác định khóa học có thật sự phù hợp hay không trước khi đăng kỳ. Hơn ai hết Anvest hiểu các lo lắng của học viên, mọi người đều sợ tình trạng “tiền mất tật mang” nên đã cung cấp tiện ích học thử này. Ngoài ra, đặc điểm này còn góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của Anvest khi tự tin rằng sau các bài học thử Anvest tự tin sẽ thuyết phục được học viên lựa chọn.

Mỗi cá nhân sẽ có cách tiết kiệm tiền khác nhau tùy vào sở thích của mình. Dù vậy, để việc tiết kiệm thật sự hiệu quả quan trọng vẫn thuộc về sự kiên trì và kỷ luật của chính mình. Nếu không thể tự đưa mình vào khuôn phép, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của những người có chuyên môn thông qua các khóa học. Hãy chọn cho mình đơn vị để đồng hành uy tín, chất lượng. Anvest chúc bạn sẽ tiết kiệm thành công và không quên thường xuyên truy cập đến chuyên mục Tin tức để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.