10 cách đầu tư tài chính bạn cần biết trước khi xuống tiền

Đầu tư tài chính được xem là một cách làm giàu nhanh chóng hiện nay. Không giống như việc con người phải lao động để kiếm tiền, đầu tư tài chính có thể giúp chúng ta kiếm được số tiền thụ động lớn mà không phải bỏ ra nhiều công sức lao động. Tuy nhiên, đầu tư tài chính cũng có những đặc điểm đặc thù mà người đầu tư cần phải nắm được. Vậy các cách đầu tư tài chính là những cách gì và những điều gì cần lưu ý khi đầu tư tài chính? Đọc ngay bài viết sau của Anvest để tìm câu trả lời.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính (còn được gọi là đầu tư chứng khoán), là hoạt động đầu tư mà các chủ thể kinh tế sử dụng quỹ để mua các tài sản tài chính như cổ phiếu và trái phiếu nhằm thu được lợi nhuận kỳ vọng hoặc vốn chủ sở hữu. Đầu tư tài chính vừa là lĩnh vực vừa là phương thức, là sản phẩm của nền kinh tế thị trường và tín dụng phát triển.

Đầu tư tài chính là sản phẩm của nền kinh tế thị trường và tín dụng phát triển

Đầu tư danh mục là loại hình đầu tư sớm nhất có từ thế kỷ 15 ở Châu Âu. Từ những năm 1980, đầu tư theo danh mục đã trở thành phương thức đầu tư cơ bản nhất ở các nước có nền kinh tế thị trường phát triển tại phương Tây. Khi một thực thể kinh tế đầu tư vào việc duy trì và mở rộng tài sản thực bằng cách phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác để gây quỹ, thì người mua chứng khoán sẽ trở thành nhà đầu tư tài chính.

Các nhà đầu tư tài chính nhận được lợi nhuận bằng cách nắm giữ chứng khoán, được chia lợi nhuận và vốn chủ sở hữu của tổ chức bán chứng khoán. Do tài sản tài chính có khả năng tách bạch quyền sở hữu và quyền quản lý tài sản, giúp tập trung các quỹ nhàn rỗi của xã hội và chuyển chúng thành các quỹ đầu tư cho hoạt động sản xuất thực tế.

Vì sao nên đầu tư tài chính?

Giúp tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống

Đối với mỗi chúng ta, nếu biết đầu tư vào việc quản lý tài chính một cách khoa học, chúng ta có thể đạt được nhiều thành tựu hơn với ít công sức hơn và dễ dàng tận hưởng cuộc sống. Công việc thuận lợi, hôn nhân hạnh phúc và an nhàn tận hưởng tuổi già, những mục tiêu cuộc sống này tạo thành một hành trình cuộc đời hoàn hảo. Và tiền thường đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những mục tiêu cuộc sống này.

Đầu tư tài chính là cách tăng thu nhập nhanh chóng

Cách tận dụng hiệu quả từng khoản tiền và nắm bắt kịp thời mọi cơ hội đầu tư chính là các cách đầu tư tài chính hiệu quả. Đầu tư vào quản lý tài chính không chỉ để kiếm tiền, mà còn để làm phong phú thêm nội hàm của cuộc sống. Đầu tư và quản lý tài chính thành công có thể tăng thu nhập, giảm các chi phí không cần thiết, cải thiện mức sống của cá nhân và gia đình và dự trữ cho nhu cầu trong tương lai.

Hành vi đầu tư của cá nhân có thể đảm bảo sự luân chuyển vốn xã hội

Các quỹ xã hội chảy từ khu vực doanh nghiệp (công ty) sang khu vực cư trú (nhân viên) dưới dạng tiền lương và thu nhập khác. Khu vực cư trú tiêu dùng sản phẩm thông qua hành vi mua sản phẩm và tiêu dùng, làm cho các khoản tiền này quay trở lại khu vực doanh nghiệp để tái sản xuất.

Khi thu nhập của khu vực cư trú lớn hơn tiêu dùng, chắc chắn sẽ nảy sinh vấn đề làm thế nào để các quỹ thặng dư của khu vực cư trú quay trở lại khu vực doanh nghiệp. Vì vậy, trong nền kinh tế thị trường, mọi người vừa là người tiêu dùng vừa là nhà đầu tư.

Việc theo đuổi lợi ích cá nhân trong hoạt động đầu tư và quản lý của cải không chỉ làm cho bản thân thỏa mãn về vật chất và tinh thần, mà kết quả của đầu tư cá nhân và quản lý của cải là liên tục tối ưu hóa cơ cấu của cải xã hội và nâng cao hiệu quả, do đó thúc đẩy sự tiến bộ không ngừng của xã hội. Rõ ràng, hoạt động đầu tư cá nhân và quản lý tài chính cũng là một đóng góp cho xã hội.

Cách cách đầu tư tài chính hiệu quả

1. Tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư được người dân sử dụng phổ biến nhất. So với các phương thức đầu tư khác, gửi tiết kiệm an toàn và đáng tin cậy vì được pháp luật bảo hộ, thuận tiện về thủ tục, linh hoạt về hình thức.

Tiết kiệm là cách đầu tư tài chính đơn giản, dễ làm

Gửi tiết kiệm là nghiệp vụ mà ngân hàng huy động và hấp thụ các quỹ tiền tệ thặng dư của dân cư dưới hình thức tín dụng. Sau khi ngân hàng lấy hết tiền mà người dân gửi tiết kiệm, ngân hàng đưa tiền vào quá trình sản xuất xã hội theo nhiều cách khác nhau và sinh lời. Đổi lại việc sử dụng quỹ tiết kiệm của người dân thì ngân hàng phải trả lãi cho người gửi tiền.

Vì vậy, đối với người gửi tiền, việc tham gia gửi tiết kiệm không chỉ hỗ trợ cho công cuộc xây dựng đất nước mà còn làm tăng hoặc bảo toàn giá trị khoản tiền tiết kiệm của họ trong quỹ tiền tệ.

2. Quỹ

Quỹ là việc nhà tài trợ quỹ thu thập các khoản tiền phân tán của các nhà đầu tư bằng cách phát hành chứng chỉ quỹ (cụ thể là chứng chỉ quyền lợi), giao quỹ cho người giám sát quỹ để người quản lý quỹ lưu ký, vận hành và quản lý.

Việc các hộ gia đình mua quỹ đầu tư tương đương với việc giao vốn cho các chuyên gia. Đầu tư vào quỹ không những ít rủi ro hơn mà còn tiết kiệm thời gian, là công cụ đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư không có nhiều thời gian và kiến ​​thức chuyên môn chưa sâu.

3. Trái phiếu

Trái phiếu kho bạc là kênh đầu tư lý tưởng cho những nhà đầu tư thận trọng, có thu nhập không quá cao và có thể sử dụng tiền tiết kiệm để đáp ứng những nhu cầu đột xuất bất cứ lúc nào.

Nếu bạn có một khoản tiền dư dả không cần dùng đến và hy vọng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nhưng lại không dám mạo hiểm quá nhiều, bạn có thể mạnh dạn mua một số trái phiếu công ty. Mặc dù thu nhập từ lãi trái phiếu doanh nghiệp cũng phải chịu thuế lãi suất nhưng thu nhập sau thuế vẫn cao hơn rất nhiều so với lãi tiền gửi tiết kiệm trong cùng kỳ.

4. Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai mô tả về giao dịch hàng hóa kỳ hạn. Đây là giao dịch mà trong đó cả hai bên mua hoặc bán của hợp đồng giao một lượng hàng hóa tiêu chuẩn với mức giá thỏa thuận vào một ngày trong tương lai thông qua đấu thầu rộng rãi trên sàn giao dịch kỳ hạn. Giao dịch kỳ hạn được chia thành hai loại: hợp đồng tương lai hàng hóa và hợp đồng tương lai tài chính.

Hợp đồng tương lai được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong đầu tư tài chính

Hợp đồng tương lai lấy hàng hóa có giá trị làm đối tượng giao dịch được gọi là hợp đồng tương lai hàng hóa. Hợp đồng tương lai hàng hóa là phần quan trọng nhất của giao dịch hàng hóa kỳ hạn và là cơ sở của giao dịch hàng hóa kỳ hạn. Các sản phẩm có thể được sử dụng để giao dịch kỳ hạn bao gồm nông sản và khoáng sản.

Hợp đồng tương lai với các công cụ tài chính được tiêu chuẩn hóa làm đối tượng giao dịch là hợp đồng tương lai tài chính. Hợp đồng tương lai tài chính chủ yếu bao gồm ba loại:

  • Hợp đồng tương lai ngoại hối;
  • Hợp đồng tương lai lãi suất;
  • Chỉ số chứng khoán.

Với việc nới lỏng môi trường tài chính, gia nhập WTO và sự phổ biến của các nhà đầu tư về giao dịch kỳ hạn, đầu tư kỳ hạn sẽ trở thành một trong những phương thức đầu tư phổ biến giống như đầu tư giao ngay.

5. Ngoại hối

Ngoại hối là phương tiện thanh toán khác nhau được thể hiện bằng việc dùng ngoại tệ để thanh toán quốc tế, tức là các quỹ ngoại tệ có thể được sử dụng trực tiếp để trả các khoản nợ nước ngoài và thực hiện chuyển giao sức mua quốc tế.

Các hình thức đầu tư ngoại hối mà người dân có thể lựa chọn bao gồm:

  • Gửi ngoại hối (tức là đầu tư bằng ngoại tệ để hưởng chênh lệch tỷ giá hối đoái).
  • Đầu tư thị trường chứng khoán ngoại hối (thông qua ngân hàng, các tổ chức ở nước ngoài, các công ty kinh tế và thương mại để mua và bán trái phiếu ngoại hối, kinh doanh cổ phiếu ngoại hối, để thu nhập đầu tư ngoại hối hợp pháp).

6. Bảo hiểm

Bí ẩn lớn nhất trong cuộc đời là tương lai. Không ai có thể đoán trước được một gia đình sẽ gặp phải những yếu tố bất trắc như tai nạn thương tích, bệnh hiểm nghèo, thiên tai, v.v. Bảo hiểm là một chiếc ô tài chính cho phép các gia đình chuyển rủi ro cho các công ty bảo hiểm, cho phép các gia đình duy trì chất lượng cuộc sống cơ bản ngay cả trong trường hợp xảy ra tai nạn. Đầu tư bảo hiểm có thể không phải là cách đầu tư tài chính quan trọng nhất trong các hoạt động đầu tư của hộ gia đình, nhưng nó là phương pháp cần thiết nhất.

7. Cổ phiếu

Vàng, bất động sản và chứng khoán được các chuyên gia kinh tế đánh giá là ba điểm nóng đầu tư hàng đầu thế giới hiện nay. Cổ phiếu là một loại chứng khoán có thể chuyển nhượng do công ty cổ phần phát hành để thành lập quỹ.

Cổ phiếu là một trong ba điểm nóng đầu tư tài chính trên thế giới

Đầu tư chứng khoán đã trở thành một chủ đề nóng mà những người bình thường bàn tán hàng ngày. Do cổ phiếu có đặc điểm là lợi suất cao, rủi ro cao, có khả năng chuyển nhượng, giao dịch linh hoạt và thuận tiện nên đã trở thành động lực mạnh mẽ hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán nước ta.

8. Đầu tư vào đồ sưu tầm

Ngày nay, sưu tầm không chỉ là một hoạt động văn hóa nghiệp dư để tu thân mà còn là cách làm giàu, là chìa khóa vàng mở ra cánh cửa giàu sang. Các loại đồ sưu tầm như: đồ cổ, thư pháp và hội họa, tiền cổ, tem, kim khí không chỉ có lịch sử lâu đời mà còn có hệ thống khép kín, chiếm vị trí nổi bật trong giới sưu tập.

Ngoài ra, bạn có thể sưu tầm các kỷ vật như: kỷ niệm chương, các đồ thủ công mỹ nghệ,… Tuy nhiên, với cách đầu tư này, việc giá trị đồ vật tăng trưởng nhanh hay chậm, cao hay thấp thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhiều người đầu tư tài chính bằng cách sưu tầm và bán cổ vật

Có một hiện tượng thú vị trên thị trường sưu tầm đó là đồ sưu tầm càng có giá trị gia tăng thì càng có nhiều người tham gia sưu tầm. Càng nhiều người thu thập, bộ sưu tập càng nhanh chóng tăng giá trị. Trong những năm gần đây, thị trường sưu tầm đang phát triển rất nhanh loại chu kỳ “quả cầu tuyết” này.

9. Đầu tư bất động sản

Là một trong ba điểm nóng đầu tư lớn của thế giới, bất động sản là cách đầu tư kiếm tiền luôn được các doanh nghiệp ưu ái. Bất động sản là thuật ngữ chung cho bất động sản nhà ở và bất động sản đất đai. Thực tế cho thấy, ngoài việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình (che mưa gió), bất động sản còn có chức năng duy trì và gia tăng giá trị, là công cụ đầu tư tốt để phòng chống lạm phát.

Nếu gia đình muốn đầu tư vào bất động sản thì nên lập kế hoạch tài chính, sắp xếp kinh phí mua nhà hợp lý, tìm hiểu kiến ​​thức về bất động sản. Suy cho cùng, mua nhà là một khoản đầu tư rất lớn đối với mỗi gia đình.

Bất động sản là cách đầu tư tài chính hiệu quả hiện nay

Thị trường bất động sản được chia thành ba cấp độ:

  • Thị trường sơ cấp (độc quyền nhà nước);
  • Thị trường thứ cấp (nơi để các nhà phát triển bất động sản phát triển và hoạt động);
  • Thị trường cấp ba (nơi tái chuyển nhượng, cho thuê bất động sản và thế chấp).

Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư dài hạn hoặc đầu cơ ngắn hạn tùy theo tình hình thực tế. Sau khi mua bất động sản, nhà đầu tư nên thích ứng với tình hình, và khi thị trường tăng giá, họ nên dứt khoát nắm lấy cơ hội nhanh chóng để thu được khoản chênh lệch giá lớn.

10. Đầu tư vàng

Vàng luôn là biểu tượng của sự giàu có trong tâm trí mọi người và là một công cụ đầu tư không bị cản trở trên thế giới. Có thể nói vàng là công cụ bảo toàn giá trị tốt nhất, vàng đã được các lý thuyết đầu tư và các nhà đầu tư thông thường ưa chuộng từ thời cổ đại và người ta tin rằng nó là chiến lược tốt nhất trong các cách đầu tư tài chính.

Đặc biệt,trong một thế giới đầy biến động, nhiều nhà đầu tư cho rằng vàng là tài sản an toàn nhất. Do đó, các nhà đầu tư luôn coi vàng là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của họ.

Có năm loại đầu tư vàng: đầu tư vàng thực (tức là vàng miếng), đầu tư tiền vàng, đầu tư vàng trang sức, đầu tư vàng giấy và đầu tư vàng tương lai. Đầu tư vào vàng có thể kiếm tiền, chủ yếu là nhờ vào sự tăng giá của vàng như thế nào.

Những lưu ý khi đầu tư tài chính

Có 4 điều cần ghi nhớ khi nói đến các cách đầu tư tài chính cá nhân.

Nhà đầu tư tài chính cần có sự hiểu biết và kinh nghiệm sâu sắc

Tránh đầu tư vào những sản phẩm mà bạn không hiểu rõ

Có nhiều sản phẩm quản lý tài sản khác nhau trên thị trường, rủi ro và lợi ích của chúng cũng có những đặc điểm riêng. Nhiều sản phẩm dành cho quản lý tài sản chỉ được doanh nghiệp quảng cáo rằng sẽ có lợi nhuận cao nhưng hiếm khi đề cập đến rủi ro của chúng. Khi bạn gặp phải những sản phẩm này thì không nên đầu tư vội mà cần phải tìm hiểu tiềm năng tăng giá của chúng như thế nào. 

Tránh vay tiền để đầu tư và quản lý tài chính

Mặc dù việc đầu tư và quản lý tài chính có thể thu được lợi nhuận tốt nhưng không nên vay tiền để đầu tư. Để đảm bảo an toàn hơn hết, bạn nên sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình trong việc đầu tư kiếm tiền thông minh. Nếu số tiền nhàn rỗi không đủ cho dự án bạn đang đầu tư, bạn có thể xem xét các dự án khác phù hợp, tránh tối đa việc vay mượn tiền.

Tránh chạy theo xu hướng để đầu tư

Đầu tư và quản lý tài chính là vấn đề cá nhân, nghe theo người khác là điều rất cấm kỵ. Việc thấy người khác kiếm được tiền thì mình làm theo là một suy nghĩ rất sai lầm, những thứ phù hợp với người khác có thể không phù hợp với mình. Bạn nên hiểu rõ về bản thân mình và sau đó tìm ra các sản phẩm tài chính phù hợp với bạn.  

Đừng coi đầu tư là đầu cơ

Một số người coi đầu tư là đầu cơ, trở nên tham lam và tìm kiếm thành công nhanh chóng, điều này sinh ra tâm lý giống như một con bạc. Nếu không có sự suy nghĩ và phân tích hợp lý, bạn sẽ dễ bị cám dỗ bởi lợi nhuận cao, thậm chí là bị lừa đảo.

Khi đầu tư và quản lý tài chính, mọi người phải kiểm soát rủi ro, lựa chọn các sản phẩm tài chính an toàn, không bị lợi nhuận cao làm mờ mắt để đảm bảo an toàn cao nhất cho việc quản lý tài chính của mình.

Trong thị trường tài chính, không có cách đầu tư kiếm tiền nào sẽ mang lại hiệu quả tuyệt đối. Sự thành công trong đầu tư nằm ở chính chiến lược và sự lựa chọn phù hợp của chúng ta. Muốn được như thế, đầu tiên chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức tổng quan nhất về tài chính và các cách đầu tư tài chính để làm nền tảng cho quá trình đầu tư sau này. Bạn có thể tham khảo những website chuyên về lĩnh vực tài chính như Anvest, DNSE, Infina,… để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về cách đầu tư kiếm tiền thông minh.