Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

6 quy tắc quản lý tài chính cá nhân trong khủng hoảng

Không chỉ riêng giới doanh nhân hay những người có nhiều tiền mới nên quản lý tài chính. Dù có nhiều hay không nhiều tiền thì những quy tắc quản lý tài chính cá nhân đều là những kiến thức bổ ích mà mỗi người nên tìm hiểu. Sáu nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả sẽ được gửi đến các bạn trong bài viết sau.

Tại sao cần các quy tắc quản lý tài chính cá nhân?

Có thể hiểu một cách đơn giản quản lý tài chính cá nhân là cách mà bạn lên kế hoạch sử dụng hay tiết kiệm tài sản của mình một cách hợp lý và hiệu quả. Trong cuộc sống hiện đại, việc quản lý tài chính là điều cần thiết đối với bất cứ ai.

Biết cách quản lý tài chính cá nhân giúp chúng ta sử dụng đồng tiền hiệu quả. Số tiền bạn kiếm được có thể sinh lời nhiều hoặc ít tùy theo kiến thức và phương thức mà bạn quản lý. Đồng thời, quản lý tài chính còn giúp tài sản của bạn không bị hao hụt một cách lãng phí. Từ đó, giúp cuộc sống chúng ta trở nên thoải mái, dễ dàng và an tâm hơn.

6 quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Sau đây là 6 trong rất nhiều quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất được tổng hợp để dành riêng cho bạn.

1. Theo dõi chi tiêu

Đây là quy tắc rất cơ bản và dễ dàng nhất khi bắt đầu việc quản lý tài chính cho bản thân. Hãy bắt đầu bằng những bảng tổng hợp và kế hoạch cho mỗi nguồn thu vào và chi ra của mình. Bằng cách này, bạn sẽ nắm rõ bản thân có bao nhiêu tiền, đã tiêu dùng những gì, có tiêu xài hoang phí hay không, còn bao nhiêu tiền tiết kiệm,…

Khi nhìn vào bảng kế hoạch theo dõi chi tiêu, bạn sẽ cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn với thu nhập của chính mình. Đôi khi, bạn sẽ phát hiện ra bản thân đã chi tiêu nhiều vào những việc không cần thiết. Từ đó sẽ có kế hoạch giảm thiểu sự tiêu xài lãng phí đó. Kế hoạch theo dõi chi tiêu có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bản thân mỗi người.

2. Ưu tiên trả nợ

Có thể nói, khi bản thân còn mang nợ thì khó có thể trở thành một người tự do tài chính tuyệt đối. Khoản nợ sẽ là thứ kiềm hãm nhiều điều xung quanh bạn, từ vật chất đến tinh thần. Vì vậy, việc ưu tiên trả hết các khoản nợ cũng là một quy tắc rất quan trọng khi muốn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Chưa kể đến việc số tiền mà bạn vay lại có tiền lãi mỗi tháng. Nếu cứ kéo dài thời hạn trả nợ, bản thân chúng ta lại vô tình mất đi một khoản tiền không đáng. Vì vậy, trong tổng số tiền thu nhập, hãy dành ra một khoản cố định để trả nợ. Bạn có thể lập kế hoạch sẽ trả hết nợ trong bao nhiêu tháng và cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch như thế.

Xem thêm: Một vài lời khuyên về nợ

3. Thiết lập những quỹ dự phòng

Việc thiết lập những quỹ dự phòng luôn được đánh giá là một quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Đây cũng chính là cứu cánh cho chúng ta khi chẳng may gặp phải rủi ro bất ngờ. Hãy đặt ra một quy tắc rằng số tiền trong quỹ dự phòng là số tiền “bất khả xâm phạm”. Nó chỉ có thể được dùng trong những trường hợp khẩn cấp nhất mà thôi.

Số tiền trong mỗi quỹ dự phòng được đề xuất ít nhất nên bằng gấp 3 lần tiền lương chính thức mỗi tháng của bạn. Và nếu có thể, hãy lập nhiều quỹ dự phòng hơn là chỉ lập một quỹ duy nhất.

4. Tiết kiệm chứ đừng giữ tiền

Trong tài chính, việc tiết kiệm tiền và giữ tiền đôi khi không đồng nghĩa với nhau. Giữ tiền là việc giữ nguyên giá trị và số lượng ban đầu của đồng tiền kiếm được. Nhưng tiết kiệm tiền nghĩa là không chỉ giữ nguyên giá trị đồng tiền ban đầu mà còn khiến nó có cơ hội phát sinh lợi nhuận.

Giữ tiền giống như việc bạn bỏ tiền vào ống heo. Còn để tiết kiệm tiền, hãy gửi tiền vào ngân hàng hoặc dùng tiền đó để đầu tư (mua vàng, đất). Điều này giúp đồng tiền của bạn được tiết kiệm một cách có hiệu quả hơn.

5. Gia tăng thu nhập

Gia tăng thu nhập không đơn giản chỉ là việc tăng số tiền mà bạn kiếm được. Chúng ta còn có thể tăng thu nhập bằng cách chi tiêu ít đi để làm gia tăng số tiền giữ lại được. Có nhiều cách gia tăng thu nhập như: tiết kiệm từ những khoản chi tiêu nhỏ, làm thêm việc ngoài giờ, đầu tư,…

6. Đa dạng nguồn thu

Mức lương cứng mà bạn nhận được từ công việc chính đương nhiên sẽ là thu nhập chủ yếu và quan trọng nhất. Tuy nhiên, để đề phòng những việc không hay nhất có thể xảy đến, ví dụ như bỗng nhiên thất nghiệp vì một lý do khách quan nào đó. Hãy suy xét đến việc gia tăng thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Đa dạng nguồn thu cần bạn hiểu sâu về các quy tắc quản lý tài chính cá nhân để tránh bị rối và mất kiểm soát tiền của mình.

Số tiền kiếm thêm này sẽ giúp bạn không phải dùng đến số tiền tiết kiệm nếu như công việc chính thức không còn. Và đôi khi, những công việc phụ này cũng có thể trở thành lựa chọn cho bạn nếu như công việc chính thức không còn khiến bạn hứng thú nữa.

Như vậy, 6 quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đã được bật mí hoàn toàn. Hy vọng 6 quy tắc trên sẽ giúp bạn có thể quản lý thu chi của mình một cách hiệu quả nhất.