loader image

Workshop “Chơi game MoneyWe để giao tiếp tài chính”

THÔNG TIN WORKSHOP

  • Thời gian: 9:00 AM, ngày 18.12.2022
  • Địa điểm: Timo Hangouts – 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TPHCM.
  • Người trình bày: Lê Hoàng Linh

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN CÓ CẦN “GIAO TIẾP”?

Mọi người thường nghĩ “tài chính cá nhân” là việc một mình. “Cá nhân” mà nhỉ? Nhưng thực ra, chúng ta đâu thể nào sống một mình trong xã hội này được. Chúng ta có gia đình, và các mối quan hệ trong công việc, cuộc sống,…

Để có thể đạt được an tâm tài chính (financial wellbeing) thì mọi người sẽ không chỉ cần an tâm tài chính cho chính bản thân mình, mà trạng thái an tâm đó chỉ có thể duy trì được lâu dài nếu mọi người xung quanh mình cũng an tâm về tài chính.

Trong mô hình Pentagon tài chính do Anvest phát triển, có một khía cạnh đặc biệt của tài chính cá nhân là VAY MƯỢN tương ứng với “Mối quan hệ”. Khi chất lượng mối quan hệ tốt, thì bạn mới có thể vay mượn được, dù đó là mối quan hệ với ngân hàng, hoặc với các cá nhân, công ty,… Tất nhiên, trong tất cả các mảng khác đều có liên quan tới việc giao tiếp, ví dụ như góc độ phát triển sự nghiệp, bạn sẽ phải giao tiếp.

Nhưng quan trọng hơn hết, giao tiếp chính là nền tảng cực kỳ quan trọng đối với tài chính gia đình. Bạn là một thành viên của gia đình, tài chính cá nhân của bạn không thể ổn nếu tài chính gia đình của bạn bất ổn.

CHƠI GAME LÀ MỘT TRONG NHỮNG CÁCH ĐỂ GIAO TIẾP VỀ TÀI CHÍNH

Giao tiếp về tài chính luôn là điều rất tế nhị với văn hóa Á Đông. Hỏi thu nhập, nói chuyện vay mượn, tiền bạc, bảo hiểm,… đều là chủ đề rất khó nói và gần như là kiêng kị trong xã hội, và trong gia đình cũng vậy.

Chơi game là một trong những cách để giao tiếp về tài chính

Nhưng giao tiếp tốt về tài chính luôn là nền tảng quan trọng để giúp tất cả các thành viên trong gia đình có thể tạo ra một lộ trình tài chính tốt hơn, từ đó đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người.

Vậy thì làm sao?

Chơi game với nhau là một trong các lựa chọn. Với môi trường gia đình và bạn bè chỉ muốn gặp nhau nhẹ nhàng, chơi vui là chính, thì những game hơi nặng về nội dung như CashFlow, hay những game khác do Anvest phát triển là MoneyMe và MoneySense sẽ đều là hơi quá. Hơi quá nặng về nội dung, hơi quá căng thẳng, hơi quá mệt đầu. Mà chơi cờ tỉ phú thì cũng chưa phù hợp với mục đích nói về tài chính.

Vậy nên Anvest phát triển game MoneyWe, để tối đa 6 người có thể cùng chơi với nhau. Luật chơi đơn giản để tiếp cận những điều rất bình thường trong cuộc sống: thu nhập, chi tiêu, những rủi ro có thể xảy ra, và làm sao để đạt được mục tiêu của mỗi người.

Luật chơi rất dễ làm quen, và thiên về giao tiếp. Vậy nên mọi người có thể thoải mái nói chuyện với nhau hơn về việc thương lượng, về nội dung từng thẻ bài. Chơi xong lại có thể trao đổi nhiều hơn về các câu chuyện thực tế của bản thân chứ không chỉ là những thứ xảy ra trong ván chơi.

NHỮNG NGƯỜI LẠ CŨNG CÓ THỂ NÓI VỚI NHAU VỀ TÀI CHÍNH

Buổi workshop diễn ra vô cùng vui vẻ, và cũng để lại nhiều chia sẻ thú vị từ những người tham gia. Mỗi người sẽ có thêm những cách sáng tạo để game phù hợp hơn với mục đích của họ.

Đặc biệt, những người đến dự workshop đều chưa quen biết tất cả những người bạn chơi game còn lại, những cũng đã có thể dễ dàng trao đổi với nhau về câu chuyện tiền bạc, tài chính, mục tiêu của mình là gì.

Các thử nghiệm khác trong môi trường gia đình cũng cho kết quả thú vị. Hầu hết mọi người đều từ bỡ ngỡ rồi dần quen. Sau 1-2 ván thì đã có thể suy nghĩ nhiều hơn về câu chuyện tài chính chung, và cách thức làm sao để giúp nhau đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn thử thì có thể đến dự các buổi chơi game của Anvest nhé, hoặc có thể tự mua sản phẩm về để chơi và giao tiếp tài chính với gia đình, bạn bè.

Anvest tin rằng, để đạt được trạng thái an tâm tài chính thực sự, thì chúng ta phải giúp đỡ những người gần gũi xung quanh mình cũng an tâm được như mình. Ta đâu thể ổn khi người thân của mình bất ổn được, phải không?

Người viết: Trần Tuấn

Bài viết liên quan

Tài chính cá nhân
Anvest Team

MoneyWe – Hướng dẫn chơi game

GAME TÀI CHÍNH MONEYWE LÀ GÌ? MoneyWe là một cardgame được Anvest phát triển để trở thành một phương tiện học tập và thực hành an tâm tài chính (financial wellbeing), với nhiệm vụ chính là để tăng cường giao

Xem thêm »
No more posts to show

Để lại email để nhận các
kiến thức bổ ích từ Anvest hàng tuần!