loader image

Top 10 cách quản lý chi tiêu hiệu quả bạn đã biết chưa?

Có nhiều cách để giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hiệu quản. Vì thế, việc thử nghiệm và tìm ra cho mình cách quản lý chi tiêu phù hợp là cần thiết

Có quá nhiều khoản cần chi tiêu hàng ngày và đôi lúc chúng ta không thể kiểm soát. Hệ lụy là cuối tháng tổng kết tiền cứ như không cánh mà bay. Hãy để Anvest Academy mách bạn cách quản lý chi tiêu hiệu quả, thoải mái tiêu dùng và còn có khoản để dành kha khá.

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Quản lý chi tiêu cá nhân là việc bạn phân chia và sử dụng tài chính của mình vào các vấn đề khác nhau trong đời sống hàng ngày. Đó có thể là khoản tiền cho sinh hoạt, cho mua sắm, cho tiệc hiếu hỷ,…

Để đảm bảo cuộc sống hàng ngày được thoải mái thì quản lý cho tiêu cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, với những bạn vừa thay đổi môi trường sống như các sinh viên năm nhất, các bạn du học sinh,…lại càng phải chú trọng đến kỹ năng này.

Vì sao phải kiểm soát chi tiêu?

 • Chủ động trong tài chính

Việc quản lý chi tiêu cực kỳ quan trọng. Hàng ngày có nhiều thứ khiến bạn phải chi và nếu không có sự kiểm soát đôi khi dễ bị thâm hụt cho những phần quan trọng. Việc lập cho mình kế hoạch bạn sẽ có sự phân bổ tài chính hợp lý và luôn trong thế chủ động nguồn tiền.

 • Tránh tiêu xài hoang phí

Việc tiêu xài quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền. Đặc biệt, khi các sàn thương mại điện tử phát triển, bạn thường xuyên lướt xem và đặt hàng không kiểm soát. Quản lý về chi tiêu sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình trạng này.

 • Dự trù cho trường hợp cấp bách

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi nảy sinh những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát. Trong những trường hợp cấp bách cần đến tiền nếu không có khoản tài chính dự phòng bạn rất có thể rơi vào cảnh nợ nần.

 • Có khoản đầu tư phát triển bản thân

Việc có kế hoạch quản lý về chi tiêu không những giúp bạn tiết kiệm về tài chính còn là khoản đầu tư để phát triển bản thân. Hãy dùng khoản dư ra mỗi tháng bạn có thể dùng để mua sách nâng cao kiến thức, tham gia một khóa học phát triển bản thân,…

Quản lý chi tiêu giúp phát triển tài chính

Điểm danh cách quản lý tài chính hiệu quả

Việc quản lý tài chính trong chi tiêu hiệu quả không khó như bạn nghĩ. Điều quan trọng là bạn biết cách lập cho mình kế hoạch và kiên trì để những điều phải làm thành thói quen. Hãy điểm qua các cách quản lý tiêu dùng hiệu quả.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Việc lập kế hoạch không chỉ có tác dụng trong quản lý về chi tiêu mà còn cho thấy tầm quan trọng trong các vấn đề khác. Hãy vẽ ra cho mình một bản kế hoạch thật cụ thể, trong đó nêu rõ các khoản cần chi theo mức độ ưu tiên. Theo mức độ này tiếp tục phân chia tài chính cá nhân cho phù hợp.

Loại bỏ những vật không cần thiết

Tiêu dùng quá đà phần lớn cũng xuất phát từ thói quen thấy gì cũng muốn mua. Đây là điều bạn cần loại bỏ ngay nếu không muốn “cháy túi”. Hãy học cách nói không với những món đồ không thật sự cần thiết.

Chẳng hạn, hãy nghĩ xem chiếc áo bạn định mua có thể kết hợp với những sản phẩm nào đã có trong tủ đồ. Nếu câu trả lời là dưới 3 sản phẩm thì nên cân nhắc lại việc “xuống tiền” nhé.

Sử dụng app quản lý chi tiêu

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại đã cho ra đời không ít những phần mềm hỗ trợ bạn quản lý chi tiêu của mình. Theo đấy, bạn chỉ cần tải app, và điền các thông tin, app sẽ giúp bạn phân chia số tiền bạn có thành những khoản cần thiết. Đồng thời, chúng còn có thể đề ra những kế hoạch tiêu dùng trong tương lai.

Thống kê và điều chỉnh chi tiêu

Đừng quên thống kê và điều chỉnh chi tiêu
Đừng quên thống kê và điều chỉnh chi tiêu

Việc lập kế hoạch và thực tế chi tiêu đôi khi không khớp nhau. Sẽ có những thay đổi bất thường khiến bạn không thể thực hiện theo đúng kế hoạch ban đầu. Theo đấy, hãy định kỳ 1 lần/tuần tổng kết các khoản đã chi, cân bằng lại giữa các mục, có thể điều chỉnh cắt bớt hoặc thêm vào cho hợp lý.

Tái sử dụng hoặc mua đồ qua sử dụng

Tái sử dụng sản phẩm cũ hoặc mua đồ đã qua sử dụng cũng là một cách tiết kiệm được đề xuất rất nhiều trong các phương pháp quản lý chi tiêu hiện đại. Những món hàng cũ like new cho trải nghiệm như mới nhưng giá rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, đây cũng là cách tiêu dùng thông thái vì bạn đang góp phần bảo vệ môi trường.

Quản lý chi tiêu theo quy tắc 50/30/20

Nói đến quản lý chi tiêu không thể bỏ qua quy tắc 50/30/20. Đây là một trong những nguyên tắc được nhiều người áp dụng và đã thành công. Theo đó, bạn sẽ chia tài chính của mình thành ba phần theo tỷ lệ 50:30:20.

 • 50% cho tiêu dùng thiết yếu: tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại, tiền điện nước,…
 • 30% cho các nhu cầu khác: mua sắm, giải trí,…
 • 20% là khoản dành cho tiết kiệm hoặc trả nợ.

Cách quản lý tài chính bằng phương pháp bìa thư

Một trong những cách quản trị tài chính cá nhân hiệu quả là phương pháp bì thư. Theo phương thức này, bạn sẽ chuẩn bị cho mình những bìa thư trên đó ghi cụ thể khoản tiền dành cho mục đích gì. Khi cần dùng đến bạn chỉ lấy tiền trong đúng túi tương ứng và không được lấn sang những bìa khác.

Sau một tháng, bạn kiểm tra và tổng kết lại số tiền còn dư và cho chúng vào phần tiết kiệm. Cứ như thế lặp lại cho tháng tiếp theo, bạn sẽ bất ngờ về kết quả mang lại đấy.

Cách quản lý chi tiêu: phương pháp 6 lọ

Phương pháp 6 lọ rất nổi tiếng và được nhiều người tin chọn. Để thực hiện tiết kiệm theo phương pháp này bạn cần chuẩn bị 6 chiếc lọ và phân cụ thể các khoản:

 • Nhu yếu phẩm (NEC) chiếm 55%;
 • Vui chơi, giải trí (PLAY) chiếm 10%;
 • Giáo dục (EDU) chiếm 10%;
 • Từ thiện (GIV) chiếm 5%;
 • Đầu tư cho tương lai (LTSS) 10%;
 • Tự do tài chính (FFA) 10%.

Quản lý theo nguyên tắc pay yourself first

Quan ly chi tieu
Quản lý tiêu dùng hiệu quả theo nguyên tắc “pay yourself first”

Nếu bạn cảm thấy rằng phân chia theo tỉ lệ khiến bạn đau đầu và khó kiểm soát hãy thủ áp dụng phương pháp pay yourself first (trả cho bản thân trước). Trong phương pháp này bạn chỉ cần nhớ mỗi tháng bỏ ra 10% số tiền bạn có cho tiết kiệm cho bản thân. 90% còn lại bạn có thể chi tiêu thoải mái.

Tham gia khóa học về quản lý chi tiêu

Một giải pháp tối ưu nữa dành cho bạn là hãy tham gia một khóa học về quản lý tài chính cá nhân. Lớp học này sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là quản lý tài chính, đánh giá tài chính bản thân và tạo nền tảng xây dựng kế hoạch cho tiêu hợp lý.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể chọn cho mình những lớp học online. Bạn có thể học bất cứ đâu, bất cứ khi nào hoặc xem lại bài giảng nếu cần thiết.

Theo tiêu chí này Anvest Academy là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Các lớp học về quản trị tài chính cá nhân được thiết lập sẵn trên nền tảng trực tuyến, bạn có thể chọn lớp học phù hợp với nhu cầu. Đặc biệt, lớp học không ràng buộc về không gian và thời gian, chỉ 3 – 5 phút cho một bài học, ngay cả người bận rộn cũng có thể theo học.

Tổng kết

Quản lý chi tiêu vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng làm tốt được điều này. Hy vọng rằng những chia sẻ của Anvest Academy đã giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Tài chính cá nhân
Anvest Team

MoneyWe – Hướng dẫn chơi game

GAME TÀI CHÍNH MONEYWE LÀ GÌ? MoneyWe là một cardgame được Anvest phát triển để trở thành một phương tiện học tập và thực hành an tâm tài chính (financial wellbeing), với nhiệm vụ chính là để tăng cường giao

Xem thêm »
No more posts to show

Để lại email để nhận các
kiến thức bổ ích từ Anvest hàng tuần!