loader image

MoneyWe – Hướng dẫn chơi game

GAME TÀI CHÍNH MONEYWE LÀ GÌ?

MoneyWe là một cardgame được Anvest phát triển để trở thành một phương tiện học tập và thực hành an tâm tài chính (financial wellbeing), với nhiệm vụ chính là để tăng cường giao tiếp tài chính thông qua hoạt động giải trí lành mạnh và có nội dung giáo dục hữu ích.

Bạn có thể sử dụng MoneyWe để chơi cùng với gia đình hoặc bạn bè, hoặc với bất kỳ ai, vì game không yêu cầu người chơi có kiến thức trước về tài chính. Số lượng người chơi tối thiểu là 2 người và tối đa là 6 người.p

CÁC THÀNH PHẦN CỦA GAME MONEYWE

Có 9 loại thẻ trong bộ trò chơi này, bao gồm:

 • Thẻ MỤC TIÊU là các thẻ có dạng mảnh ghép gồm 6 mảnh thành phần để tạo thành một hình hoàn chỉnh. Để chiến thắng trò chơi thì người chơi phải hoàn thành việc lắp ghép được 1 bộ thẻ MỤC TIÊU và trên tay không còn thẻ TIÊU XÀI, BẤT NGỜ, và RỦI RO
 • Thẻ TIÊU XÀI có hình cọc tiền có đôi cánh, thẻ BẤT NGỜ có hình cái loa cầm tay, và thẻ RỦI RO có hình dấu chấm than nguy hiểm, đây đều là các loại chi phí mà bạn cần xử lý. Riêng với thẻ RỦI RO thì bạn có thể hóa giải rủi ro bằng tiền hoặc bằng các thẻ BẢO HIỂM. Thẻ BẢO HIỂM là các thẻ có hình tấm khiên màu tím.
 • Để trả các loại chi phí thì bạn cần thẻ THU NHẬP, là các thẻ màu xanh lá có biểu tượng cọc tiền không có cánh. Và để đặt mỗi thẻ thành phần của bộ thẻ MỤC TIÊU xuống bàn thì bạn cũng cần tiền, nên bạn cũng có thể cần thẻ THU NHẬP để hoàn thành mục tiêu.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng thẻ VAY MƯỢN có biểu tượng bắt tay, khi được sử dụng thì mỗi thẻ sẽ có giá trị bằng 1 đồng THU NHẬP. Bạn chỉ có thể sử dụng thẻ VAY MƯỢN bằng cách bỏ đi một thẻ UY TÍN, là thẻ màu vàng có hình nút like.
 • Thẻ QUYỀN NĂNG là thẻ màu tím có hình chiếc mũ và cây gậy ảo thuật. Tính năng của mỗi thẻ đều được ghi rõ, và tùy vào khả năng vận dụng sáng tạo của người chơi.

HƯỚNG DẪN CHƠI GAME MONEYWE

Để chiến thắng trò chơi này, người chơi phải hoàn thành lắp ghép được 6 mảnh của bộ thẻ MỤC TIÊU, đồng thời trên tay không còn thẻ các thẻ TIÊU XÀI, BẤT NGỜ và RỦI RO, và dưới bàn chơi không còn nợ thẻ VAY MƯỢN.

 1. Để bắt đầu, chúng ta sẽ xáo bài lên rồi chia cho mỗi người 5 thẻ.
 2. Chọn một người được đi đầu tiên bằng cách nào cũng được.
 3. Mỗi lượt chơi, người chơi rút một thẻ rồi đánh ra các lá bài trên tay. Bạn có thể chọn đánh ra bao nhiêu lá cũng được, hoặc không đánh ra lá nào cũng được. Nếu không đánh thì báo kết thúc lượt để qua người tiếp theo.
 4. Khi muốn đặt một thẻ MỤC TIÊU xuống bàn, bạn phải trả 1 đồng. Bạn có thể trả bằng thẻ THU NHẬP. Chú ý, nếu bạn không dùng hết số tiền trên thẻ THU NHẬP +2 thì số còn lại sẽ tự mất. Các thẻ dùng xong thì bỏ vào chồng bài bỏ.
 5. Khi một người đã đặt MỤC TIÊU của họ xuống thì người khác sẽ không được dùng mục tiêu đó nữa mà phải chọn một mục tiêu khác. Có 6 mục tiêu khác nhau, nên tối đa sẽ có 6 người chơi.
 6. Bạn cũng có thể đặt thẻ MỤC TIÊU xuống bằng cách vay mượn. Để vay tiền thì bạn phải dùng cả hai thẻ VAY MƯỢN và UY TÍN. Nếu thẻ UY TÍN là +2 thì bạn có thể vay 1 hoặc 2 đồng, nhưng nếu vay 2 đồng thì bạn phải dùng cả 2 thẻ VAY MƯỢN. Sau khi sử dụng thì thẻ UY TÍN sẽ đưa vào chồng bài bỏ, còn thẻ VAY MƯỢN sẽ nằm lại trên bàn chơi để bạn trả nợ sau.
 7. Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng thẻ THU NHẬP hoặc VAY MƯỢN với UY TÍN để trả các loại thẻ TIÊU XÀI, BẤT NGỜ và RỦI RO. Đặc biệt, có một số thẻ RỦI RO có ghi rõ là có thể sử dụng thẻ BẢO HIỂM để hóa giải vào chồng bài bỏ.
 8. Tuy nhiên, sẽ luôn có tình huống người chơi giữ thẻ MỤC TIÊU của nhau. Vậy nên người chơi có thể giao dịch các thẻ với nhau tùy ý. Các bạn có thể đổi bài cho nhau theo điều kiện nào đó mà cả hai đều chấp nhận. Bởi vì một trọng tâm của trò chơi chính là việc giao tiếp, nên khi chơi game, bạn buộc phải giao tiếp thật khéo léo để có thể chiến thắng.
 9. Tất nhiên, cũng sẽ có những trường hợp người chơi không đồng thuận giao dịch với nhau, thì đó là lúc các thẻ QUYỀN NĂNG phát huy tác dụng. Bạn có thể bắt người khác trả nợ thay mình, đưa thẻ MỤC TIÊU cho bạn, xem bài của họ, vân vân… Các thẻ QUYỀN NĂNG có thể được sử dụng để giúp người hoặc hại người, tùy thuộc ở người chơi muốn sử dụng như thế nào.
 10. Khi đã rút hết thẻ, người chơi sẽ xào bài từ chồng bài bỏ để tiếp tục rút. Trò chơi sẽ rơi vào ngõ cụt nếu không còn thẻ nào để rút và không có ai chịu ra bài để đưa vào chồng bài bỏ. Đây là dấu hiệu về sự bế tắc trong việc giao tiếp. Và giao tiếp chính là bài học lớn nhất mà người chơi cần học được khi sử dụng bộ trò chơi MoneyWe. Hãy giải quyết mọi vấn đề trong trò chơi bằng giao tiếp.
 11. Thậm chí các bạn có thể tự do sáng tạo ra những luật chơi mới, bỏ bớt các thẻ bài nào bạn không muốn, miễn là tất cả mọi người đều đồng thuận với nhau. Hãy luôn nhớ rằng game chơi là để vui và để học. Và MoneyWe là một công cụ được thiết kế để các bạn học giao tiếp với nhau, đặc biệt là giao tiếp về tài chính.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Bài viết liên quan

Tài chính cá nhân
Anvest Team

MoneyWe – Hướng dẫn chơi game

GAME TÀI CHÍNH MONEYWE LÀ GÌ? MoneyWe là một cardgame được Anvest phát triển để trở thành một phương tiện học tập và thực hành an tâm tài chính (financial wellbeing), với nhiệm vụ chính là để tăng cường giao

Xem thêm »
No more posts to show

Để lại email để nhận các
kiến thức bổ ích từ Anvest hàng tuần!