loader image

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là gì? 4 mẹo để thành công

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng quan trọng để làm nên sự thành công. Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta, nhất là các bạn trẻ đang khá loay hoay để làm tốt được điều này. Hãy để Anvest giúp bạn giải quyết khó khăn này qua bài viết.

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng quan trọng để làm nên sự thành công. Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta, nhất là các bạn trẻ đang khá loay hoay để làm tốt được điều này. Hãy để Anvest giúp bạn giải quyết khó khăn này qua bài viết.

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là gì?

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân được hiểu là những kỹ năng giúp các cá nhân trong vai trò này giám sát tất cả các khía cạnh của giao dịch tài chính. Điều này bao gồm phân tích ngân sách và tính toán lợi tức đầu tư và cũng như các quyết định chi tiêu hàng ngày.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là nền tảng để phát triển cá nhân một cách toàn diện, tạo tiền đề cho sự quản trị hiệu quả các khía cạnh khác của đời sống. Khi bạn bắt đầu quản lý tài chính của mình, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về vị trí và cách bạn đang tiêu tiền của mình. Điều này có thể giúp phạm vi ngân sách của mình trong giới hạn và thậm chí tăng khoản tiết kiệm của bạn.

Với việc quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn cũng sẽ học cách kiểm soát tiền của mình để có thể đạt được các mục tiêu tài chính. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu rõ bản chất của dòng tiền và có thêm nhiều cơ hội nâng cao thu nhập.

Khóa học quản lý tài chính cá nhân đem lại nhiều lợi ích

4 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Hiểu về tài chính bản thân

Một trong những điều quan trọng để quản lý tài chính hiệu quả trước hết bạn phải hiểu về tài chính của bản thân. Hơn ai hết, bạn là người hiểu roc các nguồn tiền của mình đến từ đâu và những việc gì mình cần chi tiêu.

Với quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận thức được tình hình tài chính của mình. Bạn sẽ hiểu các nguồn thu nhập vào khoản nào để đảm bảo các nhu cầu sống và khoản nào có thể dùng đầu tư sinh lời. Như vậy, trước khi tìm hiểu về một cách quản lý tài chính hiệu quả hãy thống kê chi tiết số tiền và nguồn tiền mình đang có.

Phân loại khoản tiền cần chi tiêu và tiết kiệm

Thẩu hiểu về tài chính bản thân thôi chưa đủ, bạn cần học cách để quản lý chúng. Điều quan trọng để thực hiện điều này là hãy liệt kê thật chi tiết các khoản tiền cần chi mỗi tháng cho những hoạt động sống. Bản chất của quản lý tài chính là giảm chi tiêu và tăng tiết kiệm, do đó, khi lập cho mình những kế hoạch đừng quên ưu tiên tiết kiệm.

Bạn có thể thực hiện điều này thông qua các giải pháp đơn giản sau:

  • Sử dụng hai tài khoản ngân hàng

Giải pháp được nhiều người áp dụng trong quản lý chi tiêu và tiết kiệm là dùng hai tài khoản ngân hàng. Bạn có thể quy định một tài khoản chứa số tiền cần cho các chi trả mỗi tháng như ăn mặc, ở, đi lại, các hoạt động vui chơi giải trí,… Một thẻ còn lại hoàn toàn dùng cho tiết kiệm. Bạn có thể quy định mỗi tháng tiết kiệm bao nhiêu phần trăm trên tổng thu nhập và chuyển chúng vào tài khoản tiết kiệm này.

  • Tạo danh sách kiểm tra

Sử dụng lịch, danh sách tổng hợp các khoản chi tiêu trả trong tháng để quản lý ngân sách phù hợp với chi phí của mình. Mỗi lần chi tiền, bạn cũng có thể ghi lại và theo dõi hàng ngày, hàng tuần để kịp thời điều chỉnh nếu mức chi đang vượt quá định mức. Hãy thử cắt giảm những phần không cần thiết và tăng tiết kiệm nếu có thể.

Vạch rõ mục tiêu tài chính

Để trở thành người thành công về năng quản lý tài chính đừng quên đặt cho mình những mục tiêu. Tùy thuộc vào mục tiêu tài chính, các kế hoạch sẽ dễ được đưa ra để hoàn thành mục tiêu. Hãy áp dụng các bước sau vạch ra mục tiêu tài chính cá nhân:

  • Đánh giá sự ưu tiên: Hãy liệt kê các khoản cần chi và sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên. Chẳng hạn,mức độ quan trọng của các khoản chi tiêu ngắn hạn sẽ được ưu tiên hơn cho khoảng dài hạn; các khoản mua nhu yếu phẩm sẽ cần ưu tiên hơn các khoản đáp ứng nhu cầu giải trí,…
  • Mục tiêu cụ thể và có thể đo lường: Để quản lý chi tiêu hiệu quả đừng quên đặt mục tiêu thật chi tiết. Bên cạnh đó bạn hãy thử sắp xếp các mục tiêu liên quan cạnh nhau. Chẳng hạn khi bạn hoàn thành mục tiêu A đồng thời cũng hoàn thành một phần của mục tiêu B, vậy cần ưu tiên mục tiêu A trước.
  • Theo dõi tiến độ: Sẽ thật vô ích nếu những mục tiêu không được theo dõi và đo lường. Hãy thường xuyên kiểm tra tiến độ hoàn thành mục tiêu tài chính theo thứ tự ngắn hạn đến dài hạn, điều này giúp bạn nhanh chóng đánh giá được tình hình tài chính cá nhân và điều chính ngay khi cần thiết.

Tham gia khóa học kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Nên tham gia khóa học về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân
Nên tham gia khóa học về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Bạn đang không biết bắt đầu quản lý tài chính cá nhân từ đâu hay đã từng lập kế hoạch nhưng thất bại. Đấy có thể do bạn chưa nắm vững các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và một khóa học từ cơ bản đến nâng cao là giải pháp bạn có thể lựa chọn.

Các khóa học về quản lý chi tiêu, tài chính hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu đúng về tài chính, kỹ năng cần thiết để thực hiện. Ngoài ra, tại các khóa học giúp bạn nhìn nhận được những yếu điểm của mình, những nguyên nhân khiến mình quản lý không hiệu quả. Bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm quý báu và thực hiện cho mình một kế hoạch đúng đắn, khoa học hơn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc này, hãy thử trải nghiệm lớp học online được thiết lập sẵn đến từ các đơn vị đào tạo như Anvest Academy. Thời lượng chỉ từ 3 đến 5 phút cho mỗi bài học, học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào vô cùng tiện lợi. Các kiến thức được chắt lọc, giúp bạn nắm bắt nhanh các vấn đề cốt lõi và dễ dàng trong việc lập kế hoạch cho bản thân.

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân vô cùng quan trọng, đấy là nền tảng để bạn tối ưu hóa dòng tiền của mình và không ngừng nâng cao chất lượng sống. Có nhiều cách thức khác nhau để quản lý tài chính hiệu quả, quan trọng bạn cần hiểu mình muốn gì, mình có những gì và cần bổ sung thêm điều gì. Hy vọng những chia sẻ của Anvest đã mang đến thông tin hữu ích và chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tài chính cá nhân
Anvest Team

MoneyWe – Hướng dẫn chơi game

GAME TÀI CHÍNH MONEYWE LÀ GÌ? MoneyWe là một cardgame được Anvest phát triển để trở thành một phương tiện học tập và thực hành an tâm tài chính (financial wellbeing), với nhiệm vụ chính là để tăng cường giao

Xem thêm »
No more posts to show

Để lại email để nhận các
kiến thức bổ ích từ Anvest hàng tuần!